NHẬN DẠNG KHUÔN MẶT CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

03/08/2021
Luxury

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một loại phần mền sinh trắc học ánh xạ các đặt điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt). Công nghệ sử dụng các thuật toán Deep learning để so sánh ảnh chụp trực tiếp hoặc hình ảnh kỹ thuật số với faceprint được lưu trữ để xác minh danh tính của một cá nhân. Nhà thông minh Smarthome điều khiển hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo ngôi nhà thông minh trong trạng thái an ninh, an toàn nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo

   

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo 

  Hệ thông nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo: 

  • Nhận dạng bằng trợ lý ảo không gian ba chiều:

  Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, với việc sử dụng Camera AI View vào nhận dạng khuôn mặt bằng trợ lý ảo không gian ba chiều. Và tất nhiên, nghe là biết kỹ thuật này sẽ cải thiện được độ chính xác nhờ việc phân tích được nhiều thông tin để so sánh. Kỹ thuật này sử dụng các cảm biến 3D để nắm bắt thông tin về hình dạng của khuôn mặt, rồi dùng các điểm nổi bật trên khuôn mặt mà nơi những mô cứng và xương nhìn thấy rõ nhất như đường cong của hốc mắt, mũi và cằm để nhận ra đối tượng. Các điểm này là độc nất đối với mỗi khuôn mặt và không thay đổi theo thời gian.

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo

  Phân tích hình ảnh bằng công nghệ trợ lý ao không gian ba chiều 

  Cách thức sử dụng độ sâu và trục của các phần trên khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, vì thế nhận dạng khuôn mặt 3D có thể sử dụng cả trong bóng tối và có thể nhận ra khuôn mặt từ nhiều gốc độ khác nhau với độ chênh lệch lên tới 90 Độ. Và nhờ có việc xác định khuôn mặt dựa trên nền tảng trợ lý ảo không gian ba chiều, nên nhận dạng 3D có khả năng xác định một khuôn mặt từ nhiều góc nhìn hơn. Số lượng các điểm dữ liệu ba chiều khiến cho độ chính xác tăng lên đáng kể bởi sự phát triển của các bộ cảm biến tinh vi giúp nắm bắt hình ảnh chụp khuôn mặt 3D được tốt hơn.

  Sử dụng Camera AI View nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo:

  Camera AI View với bộ giải pháp trí tuệ nhân tạo Gloria AI Edge Box sử dụng chíp tăng tốc Qualcomm Cloud AI 100. Hệ thống tối ưu hóa năng lượng nhỏ gọn này cung cấp 70 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) với sức mạnh tính toán trí tuệ nhân tạo của chíp tăng tốc Cloud AI 100 được tối ưu hóa cho điện toán biên. Triển khai kèm với nền tảng di động Snapdragon 865, Gloria được thiết kế hỗ trợ lên đến 24 camera FHD cho các ứng dụng phân tích video như phân tích lưu lượng, giải mã hình ảnh một cách nhanh chóng.

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo Qualcomm Cloud AI 100

  Các tùy chọn kết nối 5G Sub-6 và mmWave WAN có thể được áp dụng cho các ứng dụng khác nhau dựa trên hệ thống Snapdragon X55 5G Modem-RF. Gloria được thiết kế để hỗ trợ trong môi trường vận hành với nhiệt độ cao, trong nhà và ngoài trời.

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo bằng camera ai view theo trình tự:

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo

  Phân tích dữ liệu hình ảnh

  • Nhận dạng đối tượng:

  việc ghi lại một hình ảnh có thể thực hiện bằng cách quét một tấm ảnh 2D sẵn có, hoặc sử dụng video để có được một hình ảnh 3D sống của đối tượng.

  • Liên kết đối tượng:

  Sau khi đã ghi lại một khuôn mặt, hệ thống này sẽ tính toán vị trí, kích cỡ và tư thế của đầu. Như đã đề cập từ trước, hệ thống có thể nhận ra một khuôn mặt ở góc lệch lên tới 90 độ, trong khi với hình 2D, khuôn mặt của đối tượng phải nghiêng ít nhất là 35 độ về phía camera.

  • Đo đạc đối tượng:

  Sau đó, hệ thống này sẽ đo đạc những đường cong trên khuôn mặt với độ chính xác lên tới dưới 1 mm, rồi tạo một khuôn mẫu.

  • Tái hiện đối tượng:

  Sau đó, hệ thống sẽ chuyển khuôn mẫu này thành một mã độc nhất với từng người. Với mỗi khuôn mẫu, mã này có dạng một nhóm các con số đại diện cho khuôn mặt của đối tượng.

  • So sánh đối tượng:

  Nếu như hình ảnh này có dạng 3D và cơ sở dữ liệu cũng chứa các hình ảnh 3D, thì việc đối chiếu có thể tiến hành mà không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hình ảnh đó. Tuy vậy, nếu hình ảnh vẫn ở dạng 2D thì sẽ có đôi chút khó khăn, bởi công nghệ 3D đem lại hình ảnh thực và sống động hơn so với một hình ảnh 2D phẳng lì, bất động. Nhưng công nghệ mới có thể giải quyết được khó khăn này. Ví dụ phần bên ngoài và bên trong của con mắt cùng với phần đỉnh mũi sẽ được lấy ra đo đạc. Sau khi việc đo đạc này hoàn tất, một thuật toán sẽ được áp dụng để chuyển hình ảnh trong cơ sở dữ liệu sang dạng 2D. Sau khi chuyển đổi, phần mềm sẽ so sánh hai hình ảnh 2D này với nhau để tìm ra đối tượng. 

  • Nhận diện đối tượng:

  Là một hình ảnh sẽ được đối chiếu với tất cả các hình ảnh trong cơ sở dữ liệu để tìm ra đối tượng. Khi đó bạn, bạn phải ghi lại hình ảnh đối tượng và so sánh với toàn bộ cơ sở dữ liệu để biết được đối tượng đó là ai. 

  Ngoài chức năng nhận diện khuôn mặt thì Camera AI View còn những ứng dụng mang tính đột phá của thời đại công nghệ 4.0.

   

   

  • Bệnh viện thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Trường học thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Cửa hàng thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Văn phòng thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Đô thị thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Bãi đỗ xe thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View
  • Ngôi nhà thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Camera AI View

  Với tựa đầu bài chúng ta phân tích thì nhà thông minh Bkav SmartHome điều khiển hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo hoạt động ra sao trong ngôi nhà thông minh và nó đem lại lợi ích gì cho người tiêu dùng: với một ngôi nhà thông minh ngoài tiện nghi ra thì công nghệ nhà thông minh phải đáp ứng được độ an toàn cho gia chủ. Ví dụ: khi có người lạ đang có ý đồ đột nhập vào nhà, họ đứng trước cửa trong một thời gian nhất định thì camera ai view sẽ nhận diện khuôn mặt lạ lập tức gọi điện cho gia chủ, gia chủ chỉ việc xem camera tại khu vực đó thì sẽ biết đó là ai, còn nếu như kẻ lạ đột nhập vào sân vườn, lập tức camera ai view phát hiện người lạ thì đèn trong nhà bật sáng lên, còi hú báo động, gọi điện thoại cho tất cả thành viên trong gia đình đã được cài số điện thoại sẵn theo cách trình tự, gởi video tại khu vực đó cho gia chủ và thành viên trong gia đình. 

  Vì vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không thể thiếu trong một ngôi nhà thông minh SmartHome.

  Nhạc sỹ Huy Tuấn là khách hàng của nhà thông minh Bkav SmartHome, hãy xem nhạc sỹ huy Tuấn nhận xét về công nghệ nhé:

  Nhận dạng khuôn mặt công nghệ trí tuệ nhân tạo 

   

  0.0           0 đánh giá
  0% | 0
  0% | 0
  0% | 0
  0% | 0
  0% | 0
  NHẬN DẠNG KHUÔN MẶT CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  Gửi ảnh thực tế

  Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Đầu trang